Vấn đề quản lý quy trình quan trọng thế nào với 1 ứng dụng quản lý kho vật tư

Như mọi người đều biết, phần mềm quản lý kho vật tư là một sản phẩm đánh vào các doanh nghiệp (B2B). Mà đặc thù của 1 doanh nghiệp thì có những điểm khác so với các khách hàng cá nhân.

Khách hàng cá nhân là 1 cá thể độc lập, tự đưa ra được quyết định cho các công việc hàng ngày, từ lớn đến nhỏ. Trong khi đó, doanh nghiệp lại là 1 tổ chức của nhiều cá nhân mà mỗi người đóng vai trò như là là 1 mắt xích trong bánh răng của dây chuyền, và hầu hết các công việc đều phải qua 1 quy trình cụ thể để đảm bảo tính đúng đắn, chất lượng công việc cũng như tính kiểm soát của doanh nghiệp.

Với tư duy như vậy, không ngạc nhiên khi chúng tôi có 1 cuộc khảo sát với các chủ doanh nghiệp về việc họ cần gì ở 1 ứng dụng quản lý kho vật tư, thì rất nhiều trong số đó (39.2%) khẳng định họ mong muốn nhất là có hệ thống quản lý quy trình thực sự phù hợp 

Điều đó trùng hợp với nhận định và tư duy sản phẩm khi làm SiteMAGE của chúng tôi, khi chúng tôi nhận ra rằng trên thị trường hiện nay, không phải là không có các phần mềm hay ứng dụng quản lý kho vật tư, nhưng không có 1 phần mềm nào thực sự phù hợp để áp dụng cho các doanh nghiệp. Đặc điểm chung của các phần mềm này là:

>>>Loại 1- phần mềm nhỏ, không có hệ thống quy trình yêu cầu- xem xét – phê duyệt, chỉ có tích hợp trạng thái dạng giản đơn để biết tài liệu đó đang trong tình trạng chưa phê duyệt hay đã phê duyệt. Điều này dẫn đến phần mềm không tích hợp sâu được vào hệ thống vận hành thực tế của doanh nghiệp dẫn đến tính khả thi và độ hiệu quả còn hạn chế

>>>Loại 2 – loại này lớn hơn, có quy trình. Nhưng vấn đề là quy trình không phù hợp với cách vận hành của doanh nghiệp. 

Lấy ví dụ, khi bạn order 1 list vật liệu, thì trong list này 1 số vât liệu là dự án mua, 1 số là công ty mua, một số lại có tồn kho dự án có thể xuất luôn, 1 số lại có ở tổng kho, hoặc ở kho khác, mỗi nơi 1 ít. Vậy làm thế nào để với 1 yêu cầu vật tư, doanh nghiệp có thể linh động quyết định mua 1 phần, điều chuyển 1 phần từ tổng kho hoặc từ các dự án khác để tối đa hóa hiệu suất là việc mà chưa có phần mềm nào làm được.

Thêm vào đó, là các phần mềm này không cho phép doanh nghiệp tự tùy biến quy trình. Trong khi việc này chúng tôi đánh giá là quan trọng, do doanh nghiệp luôn phát triển và hệ thống quy trình cũ có thể sẽ không con phù hợp khi doanh nghiệp ở trong một giai đoạn mới, hoặc định hướng mới. Thế nên việc đầu tư cho 1 phần mềm không có khả năng tùy biến mà lại không phù hợp với các thức vận hành của doanh nghiệp là điều không thực tế

Tất nhiên, để thiết kế được hệ thống quy trình quản lý kho vật tư phù hợp với nhiều doanh nghiệp thì đơn vị cung cấp phần mềm phải có đội ngũ chuyên gia thực sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực thi công công trình. Và SiteMAGE tự hào là sản phẩm của đội ngũ founders vừa có dân xây dựng vừa có dân IT để bổ sung và hỗ trợ nhau tốt nhất.

Để biết SiteMAGE khác với các ứng dụng khác thế nào và làm được những gì các bạn có thể tìm hiểu thêm ở BÀI VIẾT NÀY

Chúng tôi sẽ có 1 bài giới thiệu chi tiết hệ thống quy trình của SiteMAGE thế nào trong thời gian tới.

Bài viết liên quan
05 kinh nghiệm quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả 05 kinh nghiệm quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả