Quản lý kho vật tư công trình xây dựng giống và khác quản lý kho khác như thế nào?

Mặc dù cùng là quản lý kho vật tư nhưng ngành công trình xây dựng có những đặc thù nhất định so với các ngành sản xuất khác. Vậy nó giống và khác nhau ở những điểm nào? Hãy cùng SiteMAGE điểm danh những sự giống và khác này nhé

1. Giống

 • Chúng đều có chung chủ thể là quản lý kho vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu hay nhiên liệu để phục vụ cho công tác sản xuất hoặc kinh doanh.
 • Do cùng chung chủ thể quản lý và cách thức nên chúng đều có chung các thao tác cơ bản của quản lý kho là: nhập, xuất, chuyển, kiểm kê, bảo quản, lưu trữ và các tác vụ về giấy tờ (sổ kho, thẻ kho…)
 • Đều cần 1 hoặc 1 vài người chuyên dụng chịu trách nhiệm quản lý, hay còn gọi là thủ kho hay cán bộ quản lý kho

2. Khác

Do đặc thù của công trình xây dựng vốn biến động hơn các ngành khác như sản xuất hay thương mại. Thế nên quản lý kho vật tư công trình xây dựng có 1 số đặc điểm khác sau đây

 • Kế hoạch vật tư luôn thay đổi. Thay đổi ở đây là về khối lượng, chủng loại, thời gian nhập hàng… do chịu tác động của tiến độ thi công công trình vốn luôn biến động. Ngoài ra, công trình xây dựng phát sinh nhiều, thay đổi nhiều nên danh mục vật tư lúc đầu dự án sẽ không cố định.Điều này đòi hỏi công tác quản lý vật tư và kho luôn luôn phải chủ động, kết nối và bám sát với bộ phận thi công để làm sao đảm bảo công tác thi công không bị gián đoạn.
  • Bài học rút ra -  việc lên kế hoạch và quản lý thay đổi về vật tư phải là 1 chức năng quan trọng trong quản lý kho và vật tư công trình
 • Dự án xây dựng là 1 tổ hợp các công việc của nhiều nhà thầu, đơn vị khác nhau. Mặt bằng công trình lại chật hẹp kèm với đặc thù của các loại vật tư khác nhau nên không thể lưu chung 1 kho. Do đó, nói đến kho công trình xây dựng là nói đến toàn bộ mặt bằng dự án, thậm chí là những kho bên ngoài dự án (off-site) chứ không phải chỉ riêng cái nhà kho bên trong dự án. Nhiều vật tư sẽ được lưu bên ngoài công trường (như sắt thép, ván khuôn, xà gồ, giáo…). Do đặc thù đó nên nhiều khi thủ kho “quên” hoặc không giám sát vật tư được đầy đủ, dẫn đến thiếu xót trong công tác nhập xuất, hoặc mất mát, hư hỏng vật tư do không ai chăm nom.
  • Bài học rút ra - Cần phải có những biện pháp cải thiện sự tiện lợi trong các thao tác nhập xuất kho tai mọi vị trí, và ghi chú rõ ràng vị trí lưu kho kèm ảnh chụp cho các vật tư nhập về công trường.
 • Như đã nói, tiến độ thi công ngoài công trường thường rất găng, mà công tác mua sắm không phải lúc nào cũng làm sớm được do nhiều vấn đế, trong đó có vấn đề dòng tiền của Nhà thầu, thời gian giao hàng lâu, hoặc vấn đề trình duyệt nhiều lần mới được phê duyệt (ai làm nhà thầu mà trình phát ăn ngay thì mình đảm bảo 80% là bạn chưa biết cách làm hiệu quả, hay nói cách khác là bạn trình đúng Spec, trình vật tư thay thế mà được duyệt mới đáng chứ đúng Spec thì nói làm gì, phải không ạ @@). Việc vật tư về gấp nên nhiều khi vừa về đến công trường lại phải “cẩu” lên làm luôn, không còn thời gian cho công tác nhập xuất
  • Bài học rút ra – nên có biện pháp để thực hiện việc nhập xuất vào hệ thống ngay tại thời điểm bốc xếp hàng, làm đến đâu gọn đến đó. Những phần mềm hỗ trợ nhập xuất kho ngay trên điện thoại sẽ phù hợp với các tác vụ dạng này. 

Trên đây là 1 số kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ về công tác quản lý kho vật tư công trình xây dựng, và 1 số điểm khác biệt của nó so với quản lý kho thông thường. 

Nếu bạn quan tâm và đang đau đầu về công tác quản lý vật tư kho bãi công trình thì hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY để nhận giải pháp quản lý kho vật tư mới và hiệu quả.

Xem thêm các bài viết khác về quản lý kho, vật tư tại https://sitemage.com/

Bài viết liên quan
05 kinh nghiệm quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả 05 kinh nghiệm quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả