Hiệu ứng tâm lý “ngưỡng vào” và cách thức vận dụng cho nhà thầu xây dựng 

Đang đi xe máy, chàng trai bảo người yêu ngồi sau anh bị đau bụng nên cần tìm 1 nhà “mệt” nào đó giải quyết. Cô gái e ngại vì bố mẹ dạy “không được vào nhà mệt với bất cứ ai trừ chồng đã cưới”.

Thấy cô gái cương quyết, chàng trai thủ thỉ - a chỉ vào đó 1 tý thôi, chứ ko làm gì đâu. Cô gái miễn cưỡng ok vì cho rằng “ko có gì đâu”. Vào 1 lúc chàng trai bắt đầu dở chiêu “thâm nhập vào quần chúng”, cô gái phản kháng và chàng trai tiếp tục “anh chỉ ấy 1 tý thôi chứ ko làm gì đâu…”, cứ thế và kết quả chắc ai cũng đoán được đúng ko ạ? =))

Nhà thầu đang muốn nhảy vào khu Đô thị lớn. Nhưng gói chào là 1 gói rất to và chưa đủ năng lực. Nhà thầu tìm cách thi công hạng mục thoát nước trong gói công viên vốn rất nhỏ. Và họ đã được chọn còn gói to đã giao cho bên lớn hơn.

Thi công được 1 thời gian, Nhà thầu đã cố gắng làm rất tốt, còn bên gói to thì ì ạch. Nhà thầu được giao 1 phần công việc trong gói to (cắt của bên kia) và cứ thế… họ tiếp tục được giao các gói sau này nữa. 5 năm sau họ trở thành Nhà thầu lớn, với khách hàng lớn nhất là chủ đầu tư Khu đô thị đó.

Hai chuyện này có đặc điểm gì chung? 

Đó là việc ta bắt đầu từ cái nhỏ để có thể dễ được chấp thuận, vì nếu đòi hỏi cao quá thì sẽ bị từ chối  - như trường hợp 1 thì chàng trai rất dễ bị ăn tát nếu đòi "cái đó" ngay từ đầu, còn trường hợp nhà thầu thì chắc chắn bị loại từ vòng sơ tuyển nếu vẫn cứ cố apply vào gói lớn. Sau khi được chấp thuận rồi ta sẽ tăng yêu cầu lên và cũng sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn. Trong tâm lý học đây dọi là “hiệu ứng ngưỡng vào”.

Vậy hiệu ứng ngưỡng vào có thể được vận dụng thế nào cho Nhà thầu xây dựng?

1. Trong đấu thầu

Như ví dụ ở trên, bạn nên tìm cách để “vào” được đã, sau đó sẽ có cách để tìm kiếm lợi nhuận, phát sinh và phát triển thêm các công việc khác. Tất nhiên lưu ý không phải chỗ nào ta cũng “vào”, nếu CĐT là một đơn vị uy tín và nhiều việc thì đó là 1 thời cơ tốt.

2. Trong quản lý nhân sự

Nhân viên của bạn sẽ “sock phản vệ” nếu ngay từ lúc mới vào bạn nhét cho 1 đống việc mà không có kế hoạch đào tạo hay phát triển cụ thể. Hãy từng bước “bóc lột” nhân viên của mình bằng cách tăng dần trách nhiệm và độ khó trong công việc. Các thách thức liên tục cùng 1 ngưỡng vào hợp lý sẽ làm cho họ “nghiện” việc bạn giao. 

3. Trong quan hệ với đối tác (CĐT, Tư vấn)

Việc vận dụng hiệu ứng tâm lý, bạn trước hết hãy kết thân với họ qua 1 vài cốc trà đá, sau đó dần dần là vài chầu café rồi cuối cùng là những vẫn đề sâu xa hơn. Việc quan hệ tốt với CĐT, Tư vấn hay đối tác là 1 công tác quan trọng với Nhà thầu và lợi ích của nó nhiều khi là không đong đếm được.

4. Trong áp dụng phần mềm và công nghệ vào quản lý

Thay vì áp dụng 1 lúc 1 hệ thống lớn tổng thể, điều này có thể gây phản ứng ngược cho nhân viên. Hãy cho họ 1 “ngưỡng vào” phù hợp, bằng cách đưa từng hệ thống riêng lẻ vào dẫn dần. Ví dụ hệ thống quản lý kho vật tư chiếm 1 vai trò quan trọng (tại sao quan trọng bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết này) thì ta nên áp dụng trước, khi ổn thỏa sẽ áp dụng dần dần những module khác như nhân sự, điều hành, tài sản…

Vài lời chia sẻ, hi vọng bài viết có ích.

Các bạn quan tâm đến các bài viết khác của SiteMAGE có thể tham khảo thêm tại đây