Hiểu đúng về phần mềm quản lý kho nói riêng và các phần mềm nói chung

Bạn đang có ý định tìm hiểu và áp dụng phần mềm quản lý kho vật tư hàng hóa thì nên đọc bài này

1. Không phải cứ mua phần mềm và quẳng cho nhân viên bạn là xong

Một trong những trở ngại lớn nhất của việc áp dụng công nghệ là “luyện tập thói quen người dùng”. Bạn tưởng tượng ngày đầu dùng face nó bỡ ngỡ thế nào, rồi qua các lần update tính năng, đều phải mất thời gian để làm quen dần với tính năng mới. 

Áp dụng phần mềm cho doanh nghiệp cũng vậy và thậm chí khó khăn hơn, công ty bạn đang chạy theo 1 thói quen (không nói đến việc thói quen tốt hay xấu), hay 1 quy trình nào đó trước đây, và nay là 1 cái mới, với một số bỡ ngỡ. Nếu không có những chính giáo dục và đạo tạo hợp lý, để nhân viên hiểu rõ tầm quan trong và lợi ích của phần mềm quản lý kho, thì việc áp dụng phần mềm sẽ có trở ngại. Để biết về lợi ích của phần mềm quản lý kho các bạn có thể tham khảo thêmbài viết này.

Nếu bỏ qua việc trên, cái mà bạn nhận được là phản ứng từ nhân viên (“anh ơi em dùng không quen”, em thấy dùng nó cứ sao sao ý, không tiện như cách trước blah)

Muốn vậy, điều kiện tiên quyết là sự cam kết của lãnh đạo. Bản thân lãnh đạo phải hiểu và thấy được tầm quan trọng của việc áp dụng phần mềm với sự phát triển của doanh nghiệp rồi. Và khi lãnh đạo đã rõ rồi, đã hoàn toàn tự tin rồi, thì việc áp dụng phần mềm cho doanh nghiệp thực sự rất đơn giản.

2. Phần mềm thông minh, nhưng không phải supermanhttp://admin.sitemage.com/public/uploads/dedc17abf10efad761e9dbb66b74ccf15bbeac34.jpg
Phần mềm nói chung hay phần mềm quản lý kho nói riêng sẽ không thể tự nó nhập số liệu, nhưng tất nhiên khả năng tính toán, xử lý số liệu của nó là tuyệt vời. Nhưng để có số liệu chuẩn thì con người nhập liệu cũng phải trung thực và chính xác. Nếu không hàng loạt các kết quả theo đó sẽ sai theo.

Tất nhiên phần mềm tốt là phần mềm được thiết kế để kích thích người dùng nhập liệu dễ dàng và chính xác, bằng cách tạo ra các giao diện người dùng đơn giản, phù hợp, ít trường phải điền và dễ thao tác.

Để biết thêm thế nào là 1 phần mềm tốt có thể tham khảo thêm bài viết Thế nào là 1 phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp.

3. Không phải cứ phần mềm của các công ty lớn hay các hãng nước ngoài là tốt

Đặc điểm chung của các công ty lớn là họ có kinh nghiệm, nhưng nếu nói sản phẩm của họ là tốt nhất thì chắc không bao giờ xuất hiện Google để cạnh tranh với Yahoo, hay Apple Iphone cạnh tranh với Nokia. 

Các công ty lớn hoặc có kinh nghiệm thì ngoài việc phải dồn nhân sự cho nhiều việc, thì công nghệ họ dùng cho sản phẩm có thể đã lỗi thời. Vấn đề không phải là họ không biết làm công nghệ mới, mà là họ ngại sửa đổi 1 sản phẩm có sẵn, hoặc lối tư duy bị mắc kẹt ở sản phẩm có sẵn, hoặc cả hai. Việc xóa 1 dòng code cũ rích có thể không phải là ý hay do nó có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống. Thế nên nhiều khi họ là nô lệ của công nghệ cũ, của việc thành công trước đó của chính mình.

Vài lời chia sẻ cho các bạn đang quan tâm đến phần mềm quản lý kho, hi vọng nó có ích

Các bạn quan tâm đến các bài viết khác của SiteMAGE có thể xem thêm tại đây.