Cởi nút thắt để áp dụng thành công công nghệ vào xây dựng

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ để năng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xây dựng nói riêng đang là 1 xu thế tất yếu.

Công nghệ ở đây chúng tôi đề cập đến 2 yếu tố chính: 

  • Công nghệ thi công mới ví dụ như trước đây có cốp pha nhôm giúp đẩy tiến độ thi công sàn lên nhiều lần, hay giờ là công nghệ In 3d, hay dùng Drone để thu thập dữ liệu công trường và giám sát, như các nước phát triển bắt đầu sử dụng rộng rãi
  • Ứng dụng phần mềm vào các hoạt động số hóa doanh nghiệp.

Bài viết này tập trung khai thác ý số 2, đi sâu vào phân tích và đánh giá các nút thắt về việc số hóa doanh nghiệp xây dựng 

Qua thực tế triển khai và tư vấn cho rất nhiều nhà thầu xây dựng, bên cạnh những thuận lợi do đặc thù ngành đang đối mặt với những lãng phí rất lớn về năng suất, về nguồn lực, nên rất “khát” 1 công cụ để số hóa hoạt động và tăng hiệu quả. Chúng tôi cũng nhận thấy có 1 vài nút thắt ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ, khiến cho một số doanh nghiệp dù rất muốn nhưng còn lăn tăn.

Có 05 nút thắt hay gặp nhất theo quan sát của chúng tôi, và bài viết này sẽ mổ xẻ chúng.

1. Đặc thù ngành xây dựng 

Như đã đề cập trong bài Đặc thù dự án xây dựng,  chúng ta đã biết dự án xây dựng có nhiều bộ môn khác nhau, nhiều thành phần tham gia, nhiều thay đổi. 

Nếu như sản xuất đơn thuần thì đầu vào, đầu ra tương đối ổn định, nhưng với xây dựng, mỗi dự án là 1 kiểu khác nhau, thiết kế khác nhau, sử dụng vật tư khác nhau, Tiêu chuẩn khác nhau, điều kiện địa lý khác nhau… 

Việc thông tin đa dạng, cần phối hợp cao và hay thay đổi đòi hỏi sự linh hoạt hơn và tạo ra rào cản lớn hơn khi số hóa. Giải pháp đưa ra không đủ linh hoạt sẽ gặp khó khăn là điều tất yếu.

2. Nhân sự trình độ đa dạng

Nhân sự ngành xây dựng có thể là 1 ông tiến sỹ, đến 1 anh kỹ sư, 1 chị kế toán nhưng thậm chí là 1 bác thủ kho không biết gì về máy tính.

Do đó, đặt ra yêu cầu là công nghệ phần mềm phải đủ hiện đại, đủ dễ dùng, và đủ linh hoạt. Thêm vào đó, đòi hỏi công tác đào tạo lâu hơn.

Thực ra với công nghệ hiện nay thì việc này có thể được xử lý gọn gàng. Đã có những đơn vị xử lý thành công những khúc mắc này, các bạn có thể tham khảo case study này tại bài viết Nam Hoàng Việt đã áp dụng thành công SiteMAGE như thế nào?

3. Yếu tố thói quen

Thói quen là thứ cần thời gian để thay đổi. Ví dụ dễ hiểu nhất là tập thể dục. Dù ai cũng biết thể dục là tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ có những khoảng cần đấu tranh, nhất là thời gian đầu, trước khi có cảm giác “thiếu thể dục 1 ngày là người uể oải”

Việc áp dụng công nghệ cũng vậy. Sẽ có những phản ứng nhật định từ nhân viên hay bản thân chính lãnh đạo doanh nghiệp ở thời gian đầu khi thói quen tốt chưa được hình thành. Qua được giai đoạn đó, thành quả sẽ tới. 

Giai đoạn này cần sự quyết liệt nhưng cũng mềm dẻo và khéo léo của lãnh đạo doanh nghiệp. Nhân viên sẽ nhìn vào bản thân lãnh đạo để xem ý sếp có quyết tâm không, nếu không thì họ cũng sẽ hùa theo, và ngược lại.

Có 1 điểm cần lưu ý là giờ các ứng dụng dạng SAAS như SiteMAGE đang thay thế dần các bộ ERP cồng kềnh, thời gian triển khai cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều (thời gian trung bình để triển khai là 1-2 tháng so với 6 tháng – 1 năm trước kia)

4. Yếu tố từ bản thân các giải pháp công nghệ

Các phần mềm xây dựng riêng cho ngành xây dựng như SiteMAGE không nhiều. Có 1 yếu tố là, 1 phần mềm cho xây dựng phải dễ dùng, lại phải linh hoạt và phải đáp ứng được đầy đủ tính năng rất đặc thù. Đó là 1 bài toán khó cho doanh nghiệp cung ứng giải pháp nếu họ không hiểu biết sâu về đặc thù ngành này

5. Niềm tin của người xây dựng vào công nghệ chưa cao

Phải nói thẳng là niềm tin của chúng ta vào công nghệ quản lý còn chưa cao, ít nhất là với những gì chúng tôi đã thu thập được dựa trên các khách hàng mà mình đã có dịp tư vấn. 

Theo chúng tôi nó xuất phát từ 2 phía:

  • Từ phía giải pháp, đó là việc các giải pháp trước đây chưa đáp ứng được đúng nhu cầu của người sử dụng. Hạn chế có thể đến từ công nghệ chưa tiên tiến hoặc họ không thực sự hiểu ngành xây dựng cần gì, dẫn đến giải pháp có khi có rất nhiều tính năng nhưng không dùng được 
  • Từ phía Doanh nghiệp, họ “vừa làm vừa nghi” và chưa đủ quyết tâm, do đó thời gian đầu thay đổi  cách làm và gặp khó khăn (ví dụ như phản ứng từ nhân viên), họ hay nản chí sớm. Thực ra đây là tâm lý rất dễ hiểu, vì cái mới bao giờ cũng sẽ cần thời gian thích nghi, và theo thời gian sự ngại ngùng sẽ dần được cải thiện.

Thấy gì từ Auto CAD và Revit?

Thực ra Autocad hay Revit không dễ dùng (nếu không muốn nói là rất kho dùng). Tuy nhiên, một khi công cụ đó chứng minh được hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như cho chính từng người dùng, thì việc họ tìm hiểu, họ dùng và dùng tốt là điều tất yếu.

Điều đó chứng tỏ doanh nghiệp xây dựng không hề “muốn đứng ngoài” việc áp dụng công nghệ mới, chỉ có điều nó cần chứng minh được sự phù hợp và hiệu quả thông qua thực tế áp dụng trước đó

Công nghệ thâm nhập vào xây dựng, xu thế tất yếu

Quay trở lại với SiteMAGE

SiteMAGE là 1 phần mềm, 1 ứng dụng được phát triển riêng cho ngành xây dựng, do đó trước hết là nó có tính phù hợp rất cao với đặc thù của ngành. Bản thân đội ngũ phát triển SiteMAGE cũng bao gồm những người từng làm xây dựng, từng có chung nỗi đau khi vận hành 1 dự án khổ thế nào, do đó có sự thấu cảm với khách hàng.

SiteMAGE được phát triển bằng các công nghệ mới, tập trung nâng cao giao diện và trải nghiệm người dùng. SiteMAGE cũng chứng minh được hiệu quả khi áp dụng tại các doanh nghiệp xây dựng từ lớn đến nhỏ như Nam Hoàng Việt, Thiên Nam, NSN tại SunShine Garden…

Hiểu biết sâu sắc về ngành xây dựng, cùng với việc nhận diện được những nút thắt chính trong quá trình số hóa doanh nghiệp xây dựng là những yếu tố cơ bản để SiteMAGE tự tin trong việc cung cấp 1 giải pháp thành công.

Tìm hiểu về giải pháp của SiteMAGE cho ngành xây dựng tại SiteMAGE.com