Kinh nghiệm quản lý kho vật tư  - Tại sao bạn lại quên nhập/xuất kho?

Nếu bạn đã quản lý kho bãi vật tư, mình chắc chắn 1000% là bạn đã từng có ít nhất 1 lần quên nhập, xuất trong đời. Và phần lớn vấn đề nằm ở 1 trong 4 lý do dưới đây, bạn hãy liên hệ với trường hợp của mình xem đúng không nhé

Lý do thứ nhất - Vật liệu về quá gấp

Thường thì khi order vật liệu các bộ phận thường nước đến chân mới nhảy, order chậm. Ngoài ra thanh toán cho Nhà cung cấp cũng chậm nên vật liệu thường đến công trường trong tình trạng gấp gáp.

Lúc về đến cũng là lúc công trường cần ngay, cẩu ngay. Nên, trong nhiều trường hợp vật liệu đó không được nhập kho đầy đủ (quên, bỏ qua). Lý do là cách thức nhập kho vật tư hiện tại vẫn dùng máy tính để bàn, vẫn phải cầm giấy tờ về tới Văn phòng kho nhập.

Lý do thứ 2 - Thời điểm nhận vật liệu và thời điểm nhập không cùng lúc

Bạn nhận vật tư ở 1 khu vực nào đó trên công trường, kiểm đếm, cầm 1 đống giấy tờ. Bỗng nhiên, sếp gọi bạn đến phòng và làm 1 số thủ tục, chị kế toán cũng cần trao đổi. Vèo, bạn mất 1-2 tiếng, và hết giờ.

Bạn về nhà và tự nhủ sáng mai đến sẽ nhập bù. Oh không, sáng mai đến lại phải nhận 1 vài vật tư nữa lúc sớm. Và, bạn quên không nhập lô hôm trước.

Lý do thứ 3 - Dùng máy tính và excel bất tiện

Mẫu nhập xuất hàng ngày là khá nhiều, bạn không có cách nào để tạo phiếu, lưu phiếu và theo dõi chúng hiệu quả qua excel, thậm chí bạn bị ghi đè file mới lên file cũ. Vì công việc của bạn đâu chỉ bàn giấy, bạn còn phải ra công trường xem xét và nhận vật tư, rồi nào làm việc với kế toán, với kỹ sư…

Lý do thứ 4 - Đống giấy tờ và thủ tục xét duyệt lâu la 

Thường bạn phải làm việc với 1 loạt các phiếu đề nghị nhập, xuất, rồi phiếu nhập xuất... mỗi phiếu lại phải xin chữ ký của 1 loạt các ban bệ, nào là QAQC, nào là kế toán, nào là Chủ nhiệm dự án, thậm chí cả bảo vệ nữa chứ. Việc chạy lòng vòng với 1 mớ giấy đó mang lại rất nhiều phiền toái và thiếu xót.

Bạn có muốn sống chung với mớ bất tiện kia không? Chắc chắn là không rồi đúng không ạ, chỉ có điều chưa ai chỉ cho bạn cách thoát khỏi chúng thế nào.

Mình sẽ chỉ cho bạn cách để giải quyết cơn đau đầu này trong bài tới đây. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu thêm 08 các kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả ở BÀI VIẾT NÀY để cùng nhau quản lý kho vật tư cho tốt nhé!