05 Xu hướng của thị trường xây dựng năm 2018

Nhân dịp năm mới 2018, hãy cùng SiteMAGE điểm qua 05 xu thế của thị trường xây dựng năm nay nhé

1. Design-build tiếp tục đà phát triển

Như mọi người đều biết design-build đã và đang được áp dụng khá thành công bởi các tổng thầu lớn ở Việt Nam như Coteccons, Hòa Bình…

Ưu điểm của loại hình này là nhanh, tiết kiệm, tạo sự chủ động cho cả Nhà thầu và chủ đầu tư.

Năm 2018 hứa hẹn tiếp tục là năm mà design-build tiếp đà thăng tiến, không chỉ ở những dự án lớn, nhà thầu lớn mà còn ở những dự án nhỏ như dự án công nghiệp hoặc các dự án cải tạo…

2. Các tư vấn ngày càng ít việc

Với sự phát triển của design-build, khi mà Nhà thầu làm luôn thiết kế và thi công, CĐT sẽ không cần phải thuê 1 đơn vi tư vấn thiết kế nữa, cũng không cần phải có đơn vị quản lý dự án hay quản lý thầu vì những việc này CĐT có thể chủ động triển khai. Việc giám sát cũng sẽ được giảm bớt thậm chí loại bỏ.

Thêm vào đó, các tư vấn đang ngày càng bộc lộ điểm yếu của mình. Với sự ưu đãi đặc biệt từ các chủ đầu tư hoặc nhà thầu lớn, nhân sự tốt đã và đang bị hút hết vào đó dẫn tới chất lượng nhân sự của Tư vấn đang ngày một giảm, kéo theo chất lượng dịch vụ giảm theo. 

Các chủ đầu tư đang đặt câu hỏi giá trị mang lại của Tư vấn so với chi phí bỏ ra có thực sự xứng đáng?

3. Các Nhà thầu vốn nhà nước đã nhận ra điểm yếu của mình và đang chuyển mình 

Với sự “việt vị” của một loạt ông lớn Nhà nước so với các Nhà thầu tư nhân mới nổi, nhất là với các dự án vốn tư nhân và nước ngoài, việc các Nhà thầu trong nước chuyển mình (bắt buộc) để theo kịp xu thế là điều không thể khác, nếu không muốn “chết”.

Sự cạnh tranh của các nhà thầu tư nhân đã, hiểu theo nghĩa tích cực, giúp ích nhiều cho các doanh nghiệp nhà nước, và kéo họ phát triển theo. 

4. Nợ đọng, chiếm dụng vốn vẫn chưa có lời giải

Có thể thấy việc nợ đọng, chiếm dụng vốn nhất là trong thi công xây dựng là chủ đề bức xúc nhất mà ngành này đang gặp phải. Đại đa số các nhà thầu bé đang bị chủ đầu tư hoặc Nhà thầu lớn chiếm dụng vốn một cách vô lý và trắng trợn. Và đây là nguyên nhân dẫn tới nhiều nhà thầu nhỏ không thể lớn hơn thậm chí dẫn tới phá sản.

Cách chiếm dụng thông thường là tạm ứng và thanh toán giai đoạn ổn lúc cần tiến độ, nhưng khi Nhà thầu phụ thâm nhập sâu vào dự án và khi quyết toán, họ giở đủ mọi trò từ chất lượng đến ký tá hồ sơ, thủ tục… để chây ì không thanh toán.

Quan hệ xin cho và sự thiếu minh bạch cũng như thiếu định hướng phát triển chuyên nghiệp, win-win từ chính các nhà thầu lớn, chủ đầu tư mà gốc dễ là thiếu tính cạnh tranh song phẳng đang là rào cản cho việc giải quyết gốc rễ vấn đề nợ đọng này.

5. Công nghệ ngày càng được áp dụng rộng rãi trong xây dựng

Nếu như trước đây chúng ta chỉ biết đến 1 số phần mềm như CAD, Excel hay word thì nay việc ứng dụng các công nghệ 3D hay 4,5D như BIM đang ngày càng lan rộng và chứng minh hiệu quả.

Ngoài ra, các doanh nghiệp xây dựng đã và đang mạnh dạn áp dụng các công nghệ quản lý như ERP (mình biết nhiều đơn vị đã đầu tư cả triệu đô cho phần mềm quản lý ERP), hay các phần mềm quản lý kho như SiteMAGE.com 

Với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, việc áp dụng ứng dụng và phần mềm vào công tác thiết kế, quản lý, thi công xây dựng là điều tất yếu.

Những ứng dụng quản lý kho, vật tư như SiteMAGE.com sẽ giúp các Nhà thầu xây dựng quản lý tốt nguồn lực, tránh thất thoát, đảm bảo tính hiệu quả, tính cạnh tranh cũng như tạo tiền đề phát triển. Năm 2018 là năm mà dự kiến các doanh nghiệp sẽ chi nhiều hơn cho các phần mềm quản lý trong đó nội dung quản lý kho vật tư sẽ đóng một thị phần quan trọng.

Các bạn có thể tìm hiểu về việc ứng dụng công nghệ và hiệu quả của nó trong việc quản lý kho bãi vật tư công trình ở đây.