“Tất tần tật” về công tác quản lý kho và vật tư công trình xây dựng

1. Quản lý kho và vật tư là công việc trung tâm trong chuỗi các hoạt động thi công xây lắp.

Việc này được giải thích đơn giản là bởi vì mọi vật tư, thiết bị vào và ra công trường đều qua đây, là đầu vào của thi công. Vậy nên mọi vấn đề trong công tác kho và vật tư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công tác xây lắp, thi công ngoài hiện trường.


2. Quản lý kho và vật tư đang không được nhìn nhận một cách đúng mực.

Mặc dù ai cũng biết vật tư là thành phần chiếm tỷ trọng lớn (60-70% giá trị xây lắp) nhưng công tác quản lý bảo quản vật tư chưa được coi trọng tương xứng với giá trị của nó. Đơn cử nhiều đơn vị vẫn còn hời hợt trong việc xây dựng 1 nhà kho hay 1 bãi chứa vật liệu tử tế (ở mức chấp nhận được) 

3. Giá trị thất thoát vật tư lớn hơn bạn tưởng nhiều

Từ xưa đến nay hiếm có Nhà thầu nào thống kê một cách đầy đủ và chính xác (do thiếu công cụ) lượng thất thoát thực tế là bao nhiêu. Thất thoát bao gồm cả hao hụt do thi công, vận chuyển, bảo quản… hoặc thất thoát (trộm cắp, hư hỏng, làm đi làm lại..). Để hiểu cụ thể hao hụt và thất thoát là gì các bạn đọc bài viết Vấn đề thất thoát hao hụt vật tư công trình xây dựng.

Trong các thông tư nghị định hoặc trong “sổ tay” của QS, lượng hao hụt vật tư ở mức 1-5%, cá biệt có cái trên 10% (kính…). Tuy vậy thực tế thống kê ở nước ngoài nó không “đẹp” như này, mà nó có thể lên tới 15% (nguồn wiki pedia)

4. Vị trí thủ kho chưa được quan tâm đúng mức.

Lẽ ra thủ kho cần là vị trí trung tâm trong các hoạt động của kho vì họ là người “tay hòm chìa khóa” và nắm rõ được tình trạng các vật tư lưu kho nhất. Nhưng tình hình chung các thủ kho ở ta một số thì kiêm nhiệm, 1 số thì lại không rành về giấy tờ dẫn đến công tác sổ sách, báo cáo còn nhiều hạn chế

5. Việc sử dụng excel và các giấy tờ truyền thống đang không giải quyết được vấn đề. 

Việc excel phức tạp sử dụng và gắn liền với máy tính dẫn đến độ linh doạt kém, do các thao tác về kho bãi và vật tư lại được thực hiện phần lớn ở ngoài công trường mà máy tính thì không vác đi cùng ra ngoài "Site" được. Các bạn đọc thêm bài viết 05 lý do để khẳng định phần mềm quản lý kho bằng excel đã lỗi thời để hiểu rõ tại sao việc dùng excel lại đem lại nhiều phiền toái đến vậy.

Thêm vào đó các quy trình, thủ tục giấy cứng làm mất rất nhiều thời gian. Nhiều khi 1 thao tác phải qua 3-4 chữ ký, chạy đi xin từng ông đã chết rồi, còn chưa kể mấy ông “om” cho cả tuần hoặc làm mất, dẫn đến thất lạc.

Ngoài ra, công tác thống kê số liệu và báo cáo để nắm vững tình trạng vật tư không được đảm bảo với các công cụ này

6. Phần mềm quản lý kho đa nền tảng (bao gồm trên thiết bị di động) là xu thế không thể khác cho bài toán này

Trong những năm gần đây, ngành xây dựng đã “mở lòng” hơn với các phần mềm, vì họ đã dần nhận ra những lợi ích to lớn của chúng với doanh nghiệp của mình, ở chiều ngược lại các phần mềm đã đủ “thông minh” và trưởng thành để đáp ứng được các bài toán trong xây dựng, vốn khó nhằn hơn các lĩnh vực sản xuất dây chuyền khác. Và xu thế ứng dụng công nghệ vào xây dựng cũng như cuộc sống đang là 1 xu thế lan rất nhanh và rộng trong đời sống xây dựng, hứa hẹn sẽ thay đổi toàn bộ cách chúng ta vẫn thiết kế, thi công, quản lý xây dựng trước đây

Trên đây là một số góc nhìn của chúng tôi về công tác quản lý kho vật tư công trình xây dựng, mời các bạn xem thêm các bài viết của SiteMAGE tại đây